Kiến Thức và Kỹ Năng Pha Chế

Tổng hợp những cách pha chế cafe ai cũng mê

Xung quanh cách pha cà phê cũng có nhiều điều thú vị lắm đấy nhé! Bạn đã biết bao nhiêu cách pha cà phê rồi?

American styled coffee (filter drip – hay cà phê nhỏ giọt)

Cà phê pha theo kiểu này không đặc lắm và hương vị cũng rất nhẹ, phổ biến ở các nước Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Ngày nay, ở các nước trên người ta pha filter drip bằng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phiễu. Máy gồm 2 phần: Phía trên là phiễu thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là bình thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới cái bình này. Trong phiễu người ta đặt cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê.

tong hop nhung cach pha che cafe ai cung me - Tổng hợp những cách pha chế cafe ai cũng mê

Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp

Để pha cà phê kiểu này, người ta thường dùng cà phê xay thô, không mịn. Ở Mỹ người ta cho 1 thìa teaspoon, còn ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon. Đối với kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống, quay phiễu lọc cho ra loại cà phê tinh chất nhất và hơi chua một chút. Toàn bộ quá trình pha hết từ 6 đến 8 phút. Ngoài ra, dù không có máy pha, bạn vẫn có thể pha cà phê kiểu này bằng cách sử dụng cùng loại phiễu lọc, đun nước sôi và đổ thật chận lên phễu đó.

Xem thêm:  Bí quyết giúp thức uống từ Yaourt – sữa đặc thêm hoàn hảo

Cà phê lọc ép (còn được gọi tên là cà phê kiểu Pháp)

Các Barista quen gọi đây là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha kiểu này bởi vì rất dễ và nhanh, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh và một cái lọc khít như một cái piston bên trong xy-lanh đó.

Người ta cho cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi và khuấy đều, để nguyên từ 4 – 5 phút. Sau đó cho cái piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đó đã có thể uống được và còn hơi ấm. Ưu điểm của phương pháp này là không tốn 1 cái phiễu giấy cho mỗi lần pha cà phê. Tuy nhiên,bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. Nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Phương pháp này sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là cái “ibrik”. Một cái bình đựng làm bằng đồng đỏ và đồng thau, hình cái phễu lộn ngược và bị cặt cụt, có tay cần rất dài.

Xem thêm:  Các nước sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới

5c46d047a6cf1 tong hop nhung cach pha che cafe ai cung me - Tổng hợp những cách pha chế cafe ai cũng mê

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được pha bằng dụng cụ “ibrrik”

Loading...

Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong cái ibrrik. Sau đó, nhấc cái ibrik ra và cho vào khoảng 2 thìa teaspoons cà phê xay mịn cho 1 ly, cho cả đường và nhiều khi cả một số loại hương liệu khác như là cây đinh hương, bột bạch đậu khấu. Sau đó người ta ngoáy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt cái ibrik trở lại bếp đun sôi lại. Khi hỗn hợp sôi và xầu bọt gần trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. Khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà không thể đổ ngay ra chén mà uống được mà phải ngồi đợi đến khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi đó cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway

Cà phê pha kiểu này được yêu thích ở Norway và các nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta sử dụng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, không kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng phải ngồi đợi đến khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê Espresso (còn được gọi là cafe kiểu Ý)

Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy, xuất hiện vào năm 1930. Độc đáo và đẹp mắt. Cà phê Espresso được pha bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Kết quả là một ly cà phê nóng, rất đậm, trên mặt có một lớp bọt màu nâu và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. Cà phê Espresso thường được phục vụ trong tách dày được hâm nóng, dung tích vào khoảng 40 ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị kèm theo một ly nước.

5c46d047c3165 tong hop nhung cach pha che cafe ai cung me - Tổng hợp những cách pha chế cafe ai cũng mê

Cafe Late – một cách uống của cà phê Espresso

Đến ngày nay, đây là phương pháp pha cà phê được ưa chuộng nhất. Bởi cà phê giữ được hương thơm hơn, trong cà phê không có vẩn đục. Cách uống cà phê đa dạng như Cappuccino, Cafe latte, Cafe Americano,…

Cà phê Mocha – Giải pháp tiện dụng và ngonTổng

Cafe Mocha có nguồn gốc xuất sứ từ thành phố Bờ Biển Đỏ (Read Sea), còn được gọi là Mocaccino. Đây là phương pháp pha cà phê biến thể của Cafe Latte, cafe Ý. Giống như Cafe Latte, Cafe Mocha được làm từ Espresso và sữa nóng, nhưng được thêm mùi vị chocolate, thông thường được làm từ bột chocolate, nhưng ngày nay đa phần các biến thể được từ siro chocolate. Để làm ra loại cà phê này người ta sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là “Moka Express” do tác giả Alfonso Bialetti sáng tạo và đăng ký bản quyền năm 1933.

Ấm Mocha (tên gọi sau này của Moka Express) gồm 3 phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một cái bình nhỏ chứa nước, ở giữa là cái lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê và phía trên cùng là là nơi chứa thành phẩm, 3 phần gắn với nhau bằng roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ với cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích vào nồi hơi, và cho bột cà phê vào trong bộ lọc sau đó vặn chặt và đun. Nước sôi 100 độ sẽ ngưng tụ hòa tan với cà phê và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Chính vì tiện dụng, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được nhiều người yêu thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê Mocha.

Trả lời

DMCA.com Protection Status