Home / Giáo dục / Môn học / Văn Học / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Bài làm

Nhắc tới Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, không thể không nhắc đến hình tượng nhân vật lí tưởng thể hiện ước mơ lãng mạn về một người anh hùng có những phẩm chất phi thường, đó là nhân vật Từ Hải. Những phẩm chất thể hiện qua đoạn trích “Chí khí anh hùng” gồm 18 câu, từ câu 2213 đến câu 2230.

Lần thứ hai rơi vào lầu xanh, Thúy Kiều lại phải sống trong tâm trạng chán chường, có phần buông xuôi:

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

phan tich bai tho chi khi anh hung trong truyen kieu cua nguyen du - Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng

Đang trong tình cảnh tuyệt vọng như vậy, Từ Hải bỗng đâu xuất hiện. Trong chốn lầu xanh nhơ nhớp, Từ Hải đã nhận ra phẩm chất cao quý của Thúy Kiều. Thúy Kiều thì cũng tìm thấy ở Từ Hải một bờ vai vững chắc, người có thể giải nỗi sầu oan cho mình. Biết mình mang phận gái lầu xanh,nàng khiêm nhường bày tỏ:

Rộng thương cỏ nội hoa hèn

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Bấy giờ, Từ Hải đối với xã hội phong kiến bị coi là “giặc”, hai con người thuộc tầng lớp bị khinh rẻ đã hiểu nhau từ cái nhìn đầu tiên, họ đến với nhau một cách tâm đầu ý hợp trong sự tri âm tri kỉ. Họ nhìn thấy giá trị của nhau, đề cao nhau. Nhưng với bản tính “dọc ngang trời đất”, mối tình ấy không giữ chân Từ Hải được lâu.

Dù có một Từ Hải trong tình yêu sớm nở tối tàn, nhưng Nguyễn Du vẫn dành cho nhân vật của mình một thái độ trân trọng và kính phục. Ở chàng, luôn thể hiện rõ chí khí, cốt cách anh hùng. Chàng sinh ra là để tạo dựng nghiệp lớn nên mọi thứ chỉ là thoảng qua. Trên con đường sự nghiệp ấy, chàng bất ngờ gặp Thúy Kiều, bất ngờ yêu và chung sống rồi cũng bất ngờ ra đi theo tiếng gọi của sự nghiệp:

Xem thêm:  Thuyết minh về món gỏi lá

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong

Từ Hải vốn là người đa tình. Chàng đến với Thúy Kiều cũng một phần vì cái đa tình ấy rồi cũng vì đa tình mà chàng dứt áo ra đi. Nhưng cái đa tình lúc này là cái tình dành cho sự nghiệp: “động lòng bốn phương”. Ở Từ Hải, khát khao được vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như một bản năng tự nhiên, không gì có thể cản bước.

Trước cuộc gặp với Thúy Kiều, Từ Hải vốn đã là một anh hùng hảo hán: Dọc ngang nào biết trên đầu có ai, và đã từng Nghênh ngang một cõi biên thùy. Một Từ Hải không sợ ai, không sợ một thế lực nào, một Từ Hải muốn làm việc lớn. Bởi vậy, đang sống trong hạnh phúc, tâm trí lại hướng về bốn phương trời biển mênh mang, Từ Hải lại một mình một ngựa với thanh gươm, từ bỏ hạnh phúc để lên đường. Từ Hải đã là người của bốn phương nên Từ hải không bị ràng buộc, không gì trói buộc được. “Động lòng bốn phương” nói lên cái náo nức, cái chí tung hoành. Khát vọng quất ngựa truy phong đi khắp bốn phương trời, không chịu tù túng một chỗ cứ sôi sục trong con người Từ Hải.

Là người mạnh mẽ, quyết đoán,Từ Hải nghĩ nhanh, quyết nhanh. Vậy nên, cả khi dứt tình ra đi cũng làm rồi mới nói: “Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” rồi mới nói câu tiễn biệt. Nghe như Từ Hải có vẻ là người khá lạnh lùng. Nhưng nếu là người lạnh lùng thì chắc Thúy Kiều cũng chẳng cố níu kéo, xin được cùng đi làm gì: Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi.

Xem thêm:  Bình giảng một bài ca dao về Bông sen. Hình ảnh hoa sen được thể hiện như thế nào qua thơ văn?

Nhưng Từ Hải đã quyết:

Từ rằng: Tâm phúc tương tri,

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh,

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường.

Làm cho rõ mặt phi thường,

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

Bằng nay bốn bể không nhà,

Theo càng thêm bận biết là đi đâu?

Đành lòng chờ đó ít lâu,

Chầy chăng là một năm sau vội gì.

Việc Thúy Kiều muốn cùng đi, Từ Hải chỉ cho là chuyện nữ nhi thường tình, mong nàng phải cứng cỏi, xứng là phu nhân bậc trượng phu.

Dòng máu anh hùng trong Từ Hải bộc lộ qua khẩu khí anh hùng. Chàng quyết không để tình vợ chồng làm quên đi mục đích cao cả.

Từ Hải là con người có chí khí, muốn làm điều phi thường mưu nghiệp lớn nên giữa tình duyên và sự nghiệp chàng không một chút đắn đo khi chọn sự nghiệp. Đối với Từ Hải, sự nghiệp là ý nghĩa của cuộc sống, là điều kiện để thực hiện ước ao mà người tri kỉ đã gửi gắm, trông cậy ở chàng. Do vậy, sẽ không có sự sướt mướt, than vãn, buồn bã lúc chia tay. Thúy Kiều đành phải chấp nhận cuộc chia li và sống trong nỗi nhớ mỏi mòn:

Cánh hồng bay bổng tuyệt vời

Đã mòn con mắt phương trời đăm đăm.

Nỗi nhớ ấy đi cùng với sự mong chờ Từ Hải đạt được thành công, mang lại vinh quang trong sự nghiệp.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loại hình ca nhạc hoặc sân khấu mà anh chị yêu thích

Là con người tự tin vào bản thân, Từ Hải luôn xem mình là anh hùng giữa nhân gian, tin rằng nắm chắc trong tay sự nghiệp. Xuất phát chỉ có một mình một ngựa nhưng chàng vẫn tin sẽ thống lĩnhhàng vạn tinh binh, trở về trong chiến thắng lẫy lừng, làm quà tặng cho Thúy Kiều.

Cứ như vậy, không vấn vương, quyến luyến, Từ Hải chia tay Thúy Kiều theo phong cách riêng, mang đậm dấu ấn anh hùng. Hai câu thơ cuối khẳng định quyết tâm giành chiến thắng:

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Cuộc lên đường đột ngột, không báo trước, thái độ dứt khoát, không bi lụy, sự tự tin… tất cả toát lên chí khí anh hùng của từ Hải. Giờ đây Từ Hải sẽ như cánh chim bằng, bay cao, bay xa cùng những đám mây ngang trời.

Hình tượng người anh hùng Từ Hải là một nét sáng tạo trong nghệ thuật miêu tả của Nguyễn Du. Từ Hải là hình ảnh đại diện cho ước mơ công lí của con người trong xã hội cũ, con người muốn tung hoành để chống lại những bất công, thực hiện những ước mơ cao đẹp của mình. Nguyễn Du đã thành công trong cách lựa chọn từ ngữ,hình ảnh và bút pháp miêu tả, cho nhân vật của mình trở thành hình tượng phi thường với những nét diện mạo, tính cách đẹp đẽ, sinh động.

Tuấn Đức

Check Also

thuviencuocsong img - Bình luận câu ca dao Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai

Bình luận câu ca dao Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai

Đề bài: Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *