Kiến Thức và Kỹ Năng Pha Chế

Brewing coffee – “Phù thủy” của nghệ thuật pha chế

Có thể nói, brewing coffee đã đưa nghệ thuật pha chế thức uống lên một nấc thang mới, biến những ly cà phê thành một tác phẩm cao cấp.

Brewing coffee – lạ mà quen, quen mà lạ

Bạn đã bao giờ đi cà phê và được mời những ly cà phê lịch lãm có màu tuyệt đẹp, tựa như rượu vang nhưng lại có hương thơm và hương vị phong phú đến lạ thường chưa? Đó là những ly cà phê được pha bằng phương pháp brewing coffee – một phương pháp được xem là chủ đạo và cơ bản nhất trong khóa học pha chế cà phê.

brewing coffee phu thuy cua nghe thuat pha che - Brewing coffee – “Phù thủy” của nghệ thuật pha chế

Nghệ thuật pha chế brewing coffee

Phương pháp pha brewing coffee có quy trình rất bài bản. Đầu tiên, nhân viên dùng hạt cà phê hảo hạng đã rang để xay tại chỗ, sau đó đặt giấy lọc lên phễu, kế đến là chế nước nóng cho thấm qua cà phê. Nước sẽ hấp thụ tinh chất của cà phê, đi qua bộ lọc và chảy xuống ly để tạo thành cà phê. Loại cà phê này không dùng chung với sữa đặc hay đường vì sẽ làm mất đi vị cà phê nguyên chất.

Sự nở rộ của nghệ thuật pha chế brewing coffe chỉ mới bắt đầu ở Việt Nam vài năm trở lại đây, với những lớp học chuyên dạy pha chế cà phê cùng hệ thống các quán bar “brew coffee” chuyên nghiệp, nhưng thực chất brewing coffee đã gắn bó với tuổi thơ của mọi người qua những ly cà phê pha phin quen thuộc. Người sành cà phê ở Sài Gòn thường ví von brewing coffee là đỉnh cao của cà phê phin.

Xem thêm:  Bí quyết tạo màu tự nhiên trong pha chế thức uống

5c46d0471b191 brewing coffee phu thuy cua nghe thuat pha che - Brewing coffee – “Phù thủy” của nghệ thuật pha chếBrewing coffee cổ điển

So với nhiều phương pháp pha cà phê, tuổi đời của brewing coffee được xem là khá dài. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 ở Đức, cùng với sự ra đời của giấy lọc. Trong năm 1954, Gottlob Widmann – quý tộc người Đức trong một lần tình cờ dùng giấy lọc để loại bỏ bã cà phê đã khám phá ra dùng giấy lọc, hương vị cà phê thanh và dễ chịu hơn, sau đó ông mở hẳn một quán cà phê pha bằng phương pháp này và được cấp bằng sáng chế.

Loading...

Đến năm 1970, người ta phát hiện ra chỉ sử dụng giấy lọc thì phải thay thế thường xuyên và cà phê có vị đắng, nên có một vài cải tiến nhỏ. Giấy lọc được thay thế bằng tấm kim loại đục lỗ mỏng hoặc lưới nhựa có chức năng lọc nhưng cho phép cà phê đi qua. Những bổ sung này làm giảm chi phí sản xuất và chất thải hơn. Cũng vì vậy mà hiện nay, brewing coffee qua các công cụ cũng để pha chế rất đa dạng và khác nhau như: Syphon, Woodneck, Kone, Chemex, V60, French press, Aeropress và Kalita Wave… Mỗi loại bộ lọc cho ra hương và vị cà phê khác nhau.

Ngày nay trong các trường dạy pha chế chuyên nghiệp, brewing coffee là một môn học độc lập thuộc phần đào tạo barista, bên cạnh rất nhiều môn học khác như kỹ thuật Art latte, kỹ thuật đánh sữa…

Brewing coffee đang thịnh hành

Để có ly cà phê pha theo phương pháp brewing coffee đòi hỏi rất nhiều thời gian, có khi lên tới vài giờ. Cà phê phải là những hạt ngon nhất của nông dân và trả đúng giá quốc tế, vì loại cà phê này sản lượng không nhiều, quy trình trồng cũng công phu hơn. Nước sử dụng được đun nóng đến giữa 195 và 205 F. Mỗi một ounce (30 gram) của cà phê chỉ xay được 16 ounces (454 grams) nước. Nên mức giá trung bình khá cao, khoảng 60.000 – 80.000 đồng/ly phù hợp dân văn phòng có thu nhập trung bình khá trở lên.

5c46d04735ffd brewing coffee phu thuy cua nghe thuat pha che - Brewing coffee – “Phù thủy” của nghệ thuật pha chế

Màu của cà phê pha theo phương pháp brewing coffee tuyệt đẹp

Tuy vậy, có thể ngắm nhìn dòng cà phê nâu đen tuyệt đẹp chảy trong cái bình trong suốt của bộ lọc Syphon, hay ngắm nhìn màu đỏ của cà phê đẹp như một loại rượu vang từ phễu pha V60 vẫn là điều thú vị khiến rất nhiều khách không tiếc hầu bao. Brewing coffee vì vậy được ưa chuộng trên khắp thế giới và chuyện về brewing coffee có lẽ vẫn tiếp tục kéo dài theo nhu cầu thẩm mỹ mỗi lúc một tăng của con người.

Môn nghệ thuật pha cà phê nói chung và brewing coffee nói riêng luôn thu hút những bàn tay tài hoa và đầu óc sáng tạo. Chỉ cần dạo qua vài quán cà phê cổ, vài khách sạn kiểu Châu Âu ta đã có thể khám phá không ít điều thú vị, đặc sắc của nghệ thuật pha chế cà phê thông qua những ly cà phê được pha theo phương pháp brewing coffee vô cùng giản dị. Nếu có dịp bạn nhất định phải thử đấy nhé!

Trả lời

DMCA.com Protection Status